Đang thực hiện

Bạn học tiếng Hàn có biết về nhà truyền thống Hanok?

Thời gian đăng: 19/01/2018 14:55
Khi học tiếng Hàn, bạn nên tìm hiểu thêm về văn hóa của Hàn Quốc. Hôm nay, hãy cùng Trung tâm tiếng Hàn SOFL tìm hiểu về nhà truyền thống Hanok nhé.

1. Nhà truyền thống Hanok là gì?

Nhà truyền thống của Hàn Quốc, hay còn được gọi là Hanok là ngôi nhà có kiến trúc thông minh, được xây dựng với hình dáng và cấu trúc hài hoà với dáng vẻ tự nhiên nên mang đặc tính thiên nhiên và gần gũi với môi trường. Hanok được cả quý tộc và nông dân sử dụng, có thể phân loại dựa trên vật liệu xây dựng như nhà gỗ, nhà tranh, nhà mái ngói… Ngày nay, Hanok không chỉ được sử dụng để làm nhà mà còn để làm nhà nghỉ, quán ăn… 

2. Kiến trúc tổng thể của nhà Hanok

Hanok có kiến trúc phù hợp với địa hình và bão lũ và chịu sự ảnh hưởng của tư tưởng Nho học. Ngôi nhà được xây dựng trên nền đất thân thiện với môi trường và khí hậu. Người Hàn thiết kế Hanok phù hợp với từng điều kiện khí hậu để làm nên những ngôi nhà có khả năng chịu được bão lũ và những cơn địa chấn bát ngờ xảy ra. Từ xưa đến nay, người Hàn Quốc vẫn luôn ưa chuộng Hanok vì lẽ đó. 

3. Vật liệu làm Hanok

Vật liệu làm nhà chủ yếu là gỗ kết hợp với đất, đá và vật liệu tự nhiên, có thể tái chế và không gây ô nhiễm. Hanok có mái nhà riêng lát gạch, dầm bằng gỗ và đá xây dựng khối. Độ dài của các cạnh má nhà cong có thể được điều chỉnh để kiểm soát lượng ánh sáng mặt trời vào nhà. Hanji (giấy truyền thống Hàn Quốc) được bôi trơn với dầu đậu làm cho nó không thấm nước và đánh bóng. Cửa sổ và cửa ra vào được làm bằng Hanji rất đẹp và thoáng khí. 

4. Cấu trúc của nhà

a. Bon dang – Khu nhà chính
Khu nhà chính nằm ngay trung tâm ngôi nhà và là nơi chủ gia đình sinh sống. Nó bao gồm phòng khách, phòng nghỉ và nhà bếp. Phòng khách được coi là nơi quan trọng nhất và là không gian dành cho người phụ nữ chủ gia đình sinh sống, sinh con và đến lúc mất đi. Khu nhà chính cũng là nơi phụ trách quần áo và thực phẩm cho cả gia đình.
b. Haengrang chae – Không gian mở
Trong các ngôi nhà luôn có những không gian mở tươi xanh, trong lành. Haengrang chae được bố trí ở khu vực gần cửa cổng ra vào. Có rất nhiều loại cây trồng ở đây để tạo không gian hoà hợp với thiên nhiên cho ngôi nhà.
c. An chae – Nhà biệt lập
Ở một số gia đình thượng lưu thời xưa còn có thêm một nhà biệt lập nằm ở phía sau khu nhà chính. Nếu dành cho người con gái chưa lấy chồng sống thì gọi là Chodang, cho người con trai chưa cưới vợ sống thì gọi là Seodang.
d. Sarang chae – Khu nhà dành cho khách
Đây là nơi dành cho người thân hay khách đến chơi nghỉ ngơi, được chia thành phòng Dae cheong và Sarang bang. Đôi khi chủ nhà cũng sống trong khu vực này.

5. Bạn học tiếng Hàn có biết điều tuyệt vời của Hanok?

Mùa đông ở Hàn Quốc rất lạnh giá nên dưới phòng nghỉ trong Hanok, người Hàn đã thiết kế hệ thống sưởi Ondol. Đây là hệ thống sưởi đặc biệt, được tạo ra bằng cách đốt nóng một hòn đá lớn đặt phía dưới. Hơi nóng của nó lan toả khắp nơi và làm ấm toàn bộ sàn nhà của căn phòng. Trái lại, vào mùa hè thì sàn gỗ là nơi mát mẻ để nằm. Vườn cây phía trước nhà sẽ che bớt ánh nắng mặt trời và tạo bóng râm cho ngôi nhà. Khi học tiếng Hàn, tìm hiểu về Hanok và kiến trúc cũng như lợi ích tuyệt vời của nó, bạn sẽ thấy yêu mến văn hóa và ngưỡng mộ con người Hàn Quốc hơn.

Trên đậy, Trung tâm tiếng Hàn SOFL đã giới thiệu đến bạn truyền thống nhà Hanok.Bạn có thấy thích thú khi tìm hiểu về nhà truyền thống Hanok của Hàn Quốc không? Hiểu rõ về văn hóa sẽ giúp bạn học tiếng Hàn tốt hơn đấy!


TRUNG TÂM TIẾNG HÀN SOFL

Địa chỉ: Cơ sở 1 Số 365 - Phố vọng - Đồng tâm -Hai Bà Trưng - Hà Nội
Cơ sở 2:  Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 
Cơ sở 3: Số 54 Ngụy Như Kon Tum - Thanh Xuân - Hà Nội

Cơ sở 4: Địa chỉ: Số 491B Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội
Email:
trungtamtienghansofl@gmail.com
Điện thoại: 0962 461 288 - 0917 86 12 88
Website : http://daytienghan.edu.vn/

Các tin khác