Đang thực hiện

Cách dịch tiếng Hàn

Thời gian đăng: 30/10/2015 15:48
Dịch tiếng Hàn là một kĩ năng đòi hỏi khá nhiều ở học viên. Để giúp bạn định hướng hơn trong quá trình dịch, Dạy tiếng Hàn SOFL sẽ đưa ra cho bạn một bài lưu ý trong quá trình dịch.
 
Cách dịch tiếng Hàn
Tiếng Hàn phiên dịch

 
Tiếng Hàn hiện nay đang trở thành ngôn ngữ phổ biến tại Việt Nam. Không những vậy đòi hỏi khi làm việc tại những công ty Hàn Quốc là bạn cần biết tiếng Hàn và biết dịch thuật tài liệu. Dịch những đoạn văn thông thường đã khó rồi huống hồ là dịch những văn bản mang tính chất chuyên ngành. 

Dịch tiếng Hàn không đơn giản là việc tìm nghĩa đen của từ để ghép chúng lại với nhau thành câu. Mà bạn cần phải có kĩ năng dịch hay nói cách khác là dịch một cách thành thạo sao cho lời văn xuôi theo ngôn ngữ dịch sang và nội dung thì không được thay đổi. 

 
 
Công việc dịch thuật tưởng chừng như đơn giản nhưng thực ra rất khó để nắm bắt. Bạn không nên chủ quan mà hãy thường xuyên tập dịch tại nhà sao cho phù hợp. Trung tâm tiếng Hàn SOFL sẽ chỉ ra cho bạn một vài lưu ý khi dịch tiếng Hàn.

1. Dịch đúng nghĩa của câu

Chưa cần dịch hay trôi chảy nhưng bạn cần dịch được đúng nội dung của câu muốn nói gì. Bạn cần xác đinh chủ ngữ, động từ, tân ngữ trong câu. Tìm những từ khóa và dịch chúng trước. Tiếng Hàn khác với tiếng Việt, cấu trúc câu thông thường là Chủ ngữ-tân ngữ-động từ. Vì vậy khi dịch bạn nên xác định rõ ba vị trí này để dịch cho phù hợp. 
Thứ tự phân tích câu : Tìm chủ ngữ > nhìn cuối câu thấy động từ chính > đọc ngược về đầu câu.
 
- Tìm chủ ngữ:
+ Chủ ngữ là những Danh từ đứng ngay trước những trợ từ như 은/는 hay 이/가 . Thông thường chủ ngữ chính trong câu hay đi với 은/는, Song trong một số trường hợp khi chủ ngữ lại có tiểu từ 이/가
 
-> Để xác định rõ chủ ngữ, bạn cần nắm chắc kiến thức về cách phân biệt 은/는 và 이/가
 
Ví dụ : 
 
저는 Linh입니다
Chủ ngữ: 저는 : Tôi
 
내 애인이 예쁩니다.
Chủ ngữ : 내 애인이 : Người yêu của tôi

 
 Dịch tiếng Hàn
Dịch tiếng Hàn
 
Ngoài ra, tiếng Hàn thường bỏ bớt chủ ngữ để đơn giản rút gọn do đó, bạn phải đặt câu văn đúng ngữ cảnh, tình huống để xác định đúng chủ ngữ đang hướng tới.
 
Ví dụ : 학생입니다. Ở đây ta không thấy dấu hiệu nào của chủ ngữ, phụ thuộc vào ngữ cảnh sẽ dịch ví dụ như Tôi là học sinh hay Lan là học sinh...
 - Nhìn cuối câu xác định động từ
 
+ Nếu đuôi câu chia dạng 입니다 hay 예요/이에요 thì có nghĩa " là..."
+ Nếu đuôi câu là động từ được chia các dạng trần thuật ㅂ/습니다, 아/어/해요, các thì quá khứ, tương lai.., đuôi câu cầu khiến 세요 ... thì các bạn dịch trực tiếp theo động từ trong câu
 
- Dịch ngược kết hợp chủ ngữ, động từ, tân ngữ như một cách tư duy thông thường.
 
Ví dụ : 저는 친구를 만납니다
Chủ ngữ: 저는 : Tôi
Động từ : 만납니다 : gặp gỡ
Tân ngữ : 친구 : bạn
-> Tôi gặp bạn.

2. Dịch sao cho thuận tai.

Dịch thuận tai hay nói cách khác là dịch hay, dịch trôi chảy. Một từ không phải chỉ có duy nhất một nghĩa để dịch sang, bạn cần đặt chúng vào những văn cảnh khác nhau để dịch thành câu hợp lí. Bạn nên linh động trong khi dịch, chứ không phải cứ bắt buộc hải sử dụng nghĩa trong từ điển để áp vào câu, thâm chí nó còn gây ra sự lủng củng. Nhất là đối với văn bản thuộc chuyên ngành, bạn phải hết sức lưu ý nếu không thì sẽ bị nhầm cả nội dung. 

Để dịch hay được có lẽ cần một quá trình không chỉ ngồi nhà tra từ điển rồi ghép các từ lại với nhau mà thậm chí bạn còn phải đi học để nắm được những nguyên tắc khi dịch nữa. Muốn dịch tiếng Hàn tốt bạn cần phải trau dồi vốn bí quyết học từ vựng tiếng Hàn của mình, hơn nữa là nên có sự chủ động và cái nhìn đa chiều khi dịch thuật.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết cách dịch tiếng Hàn. Chúc bạn hoàn thành tốt việc dịch thuật tiếng Hàn của mình.


 

Tác giả bài viết: Dạy tiếng Hàn


TRUNG TÂM TIẾNG HÀN SOFL

Địa chỉ: Cơ sở 1 Số 365 - Phố vọng - Đồng tâm -Hai Bà Trưng - Hà Nội
Cơ sở 2:  Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 
Cơ sở 3: Số 54 Ngụy Như Kon Tum - Thanh Xuân - Hà Nội

Cơ sở 4: Địa chỉ: Số 491B Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội
Email:
trungtamtienghansofl@gmail.com
Điện thoại: 0962 461 288 - 0917 86 12 88
Website : http://daytienghan.edu.vn/

Các tin khác