Đang thực hiện

Chiến thuật luyện dịch tiếng Hàn cho người mới bắt đầu

Thời gian đăng: 14/03/2019 11:39

 

Bạn đang tập tành luyện dịch tiếng Hàn? Bạn đang muốn định hướng công việc này nhưng chưa biết phải sử dụng các nguồn tài liệu hay lên kế hoạch ra sao. Bài viết dưới đây của tiếng Hàn SOFL là các chia sẻ kinh nghiệm về những vấn đề cơ bản nhất mà các bạn đang tìm kiếm.
 

Hoc-phien-dich-tieng-Han
Bạn học phiên dịch tiếng Hàn như thế nào ?

 

Luyện dịch tiếng Hàn phải vững bảng chữ cái, cách viết & cách phát âm

Các bạn hãy bắt đầu với những nguyên âm và phụ âm (đơn, kép) trong tiếng Hàn. Điều quan trọng nhất khi phiên dịch chính là nghe, hiểu được nội dung của người nói và diễn đạt lại cho người nghe hiểu. Các bạn hãy áp dụng cách đọc & cách viết nhiều lần cho tới lúc thuộc, tiếp theo luyện cách phát âm từng chữ cái một sao cho thật chuẩn xác nhất. Vì khi bạn đi xin việc vào các vị trí phiên dịch người ta sẽ rất chú trọng đến vấn đề này. Đặc biệt chú ý những từ có patchim như là “ㄹ” và các từ patchim kép.

cach-phat-am-chuan
Giữ cách phát âm chuẩn

 

Việc phát âm tiếng Hàn không chính xác là một trong các điểm yếu lớn nhất mà phần đông người mới học tiếng Hàn hay mắc phải. Bạn có nói chính xác thì bạn mới nghe tốt và bạn có thể truyền đạt đúng ý tưởng đến với người nghe. Phát âm chuẩn là ưu tiên số 1 để bạn tránh các lỗi sai khó sửa về sau này.

 

Không được thiếu từ vựng tiếng Hàn

On-luyen-tu-vung-thuong-xuyen
Ôn luyện từ vựng định kỳ 
 

 

Hãy bắt đầu học từ vựng tiếng Hàn theo chủ đề nhất định liên quan tới cuộc sống hằng ngày vì kiểu gì khi làm phiên dịch hay giao tiếp cuộc sống các bạn  cũng phải dùng tới. Trước tiên, hãy đặt cho bản thân mục đích học mỗi ngày tùy theo năng lực của bản thân và nhớ là phải thường xuyên ôn tập theo định kỳ như: 3 ngày, 1 tuần hay 1 tháng). Cố gắng ôn tập từ vựng đã học ít nhất 3 lần thì bạn mới có khả năng nhớ tốt được chúng. Hãy luôn mang theo một cuốn sổ tay nhỏ, ở đó ghi chép từ mới để tiện mở ra học bất cứ lúc nào bạn muốn.

 

Chú ý cách sử dụng ngữ pháp & mẫu câu tiếng Hàn

Khi các bạn muốn luyện dịch tiếng Hàn thì trước tiên phải ghi nhớ các dạng câu ngữ pháp nghe, các cách nói lịch sự, các hậu tố từ  và đặc biệt là kính ngữ. . Ngoài ra bạn cũng phải nhớ đến cách chia động từ bằng cách tập đặt câu theo cách mẫu câu căn bản. Nếu bạn mới chỉ luyện dịch tiếng Hàn thì nên bắt đầu từ những câu đơn và câu ghép. Hơn nữa, phải biết vận dụng những gì bản thân mình đang học qua ngôn ngữ nói hằng ngày mọi người xung quanh. Bạn sẽ thấy mình thực sự tiến bộ khi có thể sử dụng được ngôn ngữ nói, chính vì thế, dù bạn không có mong muốn làm phiên dịch viên thì cũng nên cố gắng học nói, học dịch để việc sử dụng tiếng Hàn được tốt hơn. Bạn cũng có thể tận dụng tối đa những giờ luyện tập trên lớp khi học tại trung tâm để giao tiếp với bạn bè, hoặc giáo viên bản ngữ của mình.

Một trong những điều tiên quyết của chiến thuật này là đừng thực tập qua loa vì càng luyện nói nhiều bao nhiêu, bạn càng nhớ lâu bấy nhiêu và tạo được cho bản thân sự phản xạ nhanh khi gặp người Hàn. Không còn tình trạng nhút nhát hay sợ sai thì bạn mới có thể tiến bộ nhanh được.

 

Luyện kỹ năng nghe tiếng Hàn

Luyen-ky-nang-nghe
Hãy dành thời gian để luyện kỹ năng nghe nữa nhé
 

Luyện nghe cũng là một bước quan trọng để các bạn học dịch tiếng Hàn. Các bạn không nhất thiết phải nghe từng từ từng từ một, mà phải nghe đi nghe lại nhiều lần để có khả năng hoàn tất các câu hỏi trong bài. Tuyệt đối không nên xem trước nội dung của các bài khóa, các bài dịch trước lúc nghe.

Khi luyện nghe tiếng Hàn, các bạn nên vừa nghe vừa đọc lại bài để kiểm tra & học thêm từ mới, tăng cường các cách diễn đạt khác nhau hay có trong bài.Việc đọc theo băng nhiều lần để luyện phát âm & cũng là cách để nhớ bài giỏi hơn.

 

Hãy tranh thủ tất cả các hình thức như: nghe băng, nghe nhạc, nghe radio tiếng Hàn, xem T.Việt hay xem phim Hàn có ít thuyết minh. Bạn cũng nên mua các sách luyện nghe tiếng Hàn để có thể tự học tại nhà. Hơn nữa, còn có một công cụ vô cùng hữu hiệu để luyện tập dịch cho học viên đó là sử dụng internet. Bạn có thể tìm kiếm các tài liệu online bằng rất nhiều cách.


Trên đây là chiến thuật luyện dịch tiếng Hàn cho người mới bắt đầu, Trung tâm tiếng Hàn SOFL mong rằng các bạn sẽ học tập ngày một tốt hơn và trở thành một biên phiên dịch giỏi trong tương lai.


TRUNG TÂM TIẾNG HÀN SOFL

Địa chỉ: Cơ sở 1 Số 365 - Phố vọng - Đồng tâm -Hai Bà Trưng - Hà Nội
Cơ sở 2:  Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 
Cơ sở 3: Số 54 Ngụy Như Kon Tum - Thanh Xuân - Hà Nội

Cơ sở 4: Địa chỉ: Số 491B Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội
Email:
trungtamtienghansofl@gmail.com
Điện thoại: 0962 461 288 - 0917 86 12 88
Website : http://daytienghan.edu.vn/

Các tin khác