Đang thực hiện

Hé lộ 5 bước học tiếng Hàn giao tiếp cơ bản

Thời gian đăng: 02/03/2018 12:01

Nhiều bạn có mong muốn học tiếng Hàn giao tiếp cơ bản nhưng lại không biết bắt đầu từ đâu. Hãy để Trung tâm tiếng Hàn SOFL chia sẻ kinh nghiệm học với bạn nhé.

Bảng chữ cái tiếng Hàn
Bảng chữ cái tiếng Hàn

1. Học kỹ bảng chữ cái Hàn

Bước đầu tiên khi học tiếng Hàn giao tiếp cơ bản là học thuộc bảng chữ cái Hangeul. Hangeul tương đối xa lạ với người Việt Nam. Lý do là vì người Việt đã quen sử dụng chữ Latinh trong tiếng Việt và tiếng Anh. Tuy nhiên, cách viết Hangeul tương đối đơn giản chứ không quá lằng nhằng và phức tạp. Hangeul đã được tạo ra từ thời Joseon năm 1443. Dù Hàn Quốc cũng sử dụng khoảng 3000 ký tự Trung Quốc để thể hiện chữ Hán nhưng loại chữ này thường chỉ được sử dụng trong văn bản học thuật, tôn giáo hay văn học cổ điển, tiêu đề báo chí trước Thế chiến thứ II. Vì thế, bạn chỉ cần học thuộc bảng chữ Hangeul là có thể sử dụng tiếng Hàn thuận lợi. Chữ Hangeul không khó nhưng cách phát âm sẽ có một chút phức tạp. Bạn cần phải nghe người Hàn phát âm thật nhiều và luyện theo họ. Những âm bật, âm căng sẽ khiến bạn mất nhiều công sức hơn. Nhưng nếu muốn giao tiếp thành công thì việc học phát âm chuẩn rất quan trọng nên hãy lưu ý.

2. Học đếm

Số đếm được sử dụng rất nhiều trong giao tiếp. Thật thiếu sót nếu bạn lơ là hệ thống số đếm của Hàn Quốc. Đất nước này sử dụng 2 bộ số đếm khá nhau là số thuần Hàn và số Hán Hàn. Tùy thuộc vào đối tượng được đếm để bạn lựa chọn ra loại số phù hợp. Nếu mới học bạn sẽ rất dễ sử dụng nhầm lẫn 2 bộ số này. Hãy thử phân biệt chúng theo cách đơn giản sau đây:

- Sử dụng số đếm thuần Hàn để đếm hàng hóa, con người (từ 1 đến 99) và tuổi tác, ví dụ như 5 đứa trẻ, 7 chai bia, 23 tuổi.

- Sử dụng số đếm Hán Hàn để đếm ngày, tiền bạc, địa chỉ, số điện thoại và số trên 100.

Học từ vựng tiếng Hàn thật đơn giản
Học từ vựng tiếng Hàn thật đơn giản

3. Học từ vựng đơn giản

Một vốn từ vựng phong phú sẽ giúp bạn tự tin hơn khi giao tiếp bằng tiếng Hàn. Dù bạn chưa thể diễn đạt được cả câu hoàn chỉnh nhưng đôi khi chỉ sử dụng vài từ vựng kết hợp với ngôn ngữ hình thế thì phần nào người đối diện có thể hiểu được bạn nói gì. Trước hết, hãy bắt đầu với các từ vựng thuộc chủ đề gần gũi với cuộc sống. Quá trình học từ vựng cần diễn ra liên tục và xuyên suốt. Có nhiều phương pháp để bạn học từ vựng như: đọc thật nhiều tài liệu tiếng Hàn và ghi lại những từ mới, dán giấy ghi nhớ quanh nhà hay học qua hình ảnh minh họa… Hãy nhớ phải học thuộc cả mặt chữ và để ý tới cách phát âm của nó nhé.  

4. Học tiếng Hàn giao tiếp với ngữ pháp cơ bản

Bạn cần nắm được những ngữ pháp cơ bản thì mới có thể giao tiếp thành công. Ngữ pháp tiếng Hàn không hẳn là dễ dàng đối với người Việt vì có một số khác biệt trong cấu trúc. Hàn Quốc gần như luôn luôn sử dụng công thức: chủ ngữ – vị ngữ – động từ và động từ luôn luôn đứng ở cuối câu. Bạn nên học dần dần từ ngữ pháp cơ bản đến nâng cao, tránh tình trạng học “nhảy cóc”. Tuy nhiên, trong quá trình giao tiếp, sử dụng đúng ngữ pháp là rất đáng khen nhưng đừng quá áp lực vì việc đó.

5. Tìm hiểu về các hình thức của lời nói

Đây lại là một khó khăn không nhỏ khi mới học tiếng Hàn. Người Hàn rất coi trọng phép lịch sự, tôn kính và lời nói sẽ phần nào thể hiện được điều đó. Có ba loại chính thể hiện mức độ trịnh trọng:

- Thông thường: Lối nói này thường được sử dụng với những người bằng tuổi hoặc nhỏ hơn, với bạn bè thân thiết.

- Lịch sự: Lối nói này được sử dụng với những người lớn tuổi hơn hay có địa vị xã hội cao hơn.

- Kính cẩn: Lối này này thưởng chỉ sử dụng trong các trường hợp rất trang trọng như tin tức hay trong quân đội.

Học theo 5 bước này là bạn đã bước đầu thành công khi học tiếng Hàn giao tiếp cơ bản. Chăm chỉ và áp dụng đúng bí quyết là con đường giúp bạn chinh phục ngôn ngữ.


TRUNG TÂM TIẾNG HÀN SOFL

Địa chỉ: Cơ sở 1 Số 365 - Phố vọng - Đồng tâm -Hai Bà Trưng - Hà Nội
Cơ sở 2:  Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 
Cơ sở 3: Số 54 Ngụy Như Kon Tum - Thanh Xuân - Hà Nội

Cơ sở 4: Địa chỉ: Số 491B Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội
Email:
trungtamtienghansofl@gmail.com
Điện thoại: 0962 461 288 - 0917 86 12 88
Website : http://daytienghan.edu.vn/

Các tin khác