Đang thực hiện

Học tiếng Hàn qua phim không hiệu quả - phải làm sao?

Thời gian đăng: 31/10/2018 16:09

Học tiếng Hàn qua phim là một phương pháp học hiện nay được rất nhiều bạn áp dụng. Tuy nhiên, từ thực tế chúng tôi thấy hầu hết các bạn đang học không đúng cách nên không mang lại hiệu quả như mong muốn. Vậy đâu là nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng đó như thế nào?. Hãy đọc ngay bài viết sau đây!
 

hoc tieng han qua phim
Tại sao bạn học tiếng Hàn qua phim không hiệu quả?

Luyện nghe tiếng Hàn thành “luyện đọc tiếng Việt”!

Đó là khi bạn không chú tâm luyện nghe mà chỉ “chăm chăm” đọc phụ đề, đây là lý do vì sao xem phim Hàn Quốc rất nhiều mà kỹ năng nghe của bạn vẫn không tiến bộ. Khi quá mải mê với mạch cảm xúc và nội dung phim, bạn sẽ quên mất nhiệm vụ chính của mình là phải luyện nghe, luyện nói. Thậm chí, “mải mê” xem phim rồi bỏ quên tất cả mọi việc. Đây chính là “cái bẫy” mà bất cứ người nào cũng có thể rơi vào. Vậy làm thế nào để xem phim mà vẫn học hiệu quả?.

Cách duy nhất là hãy đưa ra kế hoạch trước đó và thực hiện theo. Mỗi ngày bạn chỉ cần xem 30 - 40 phút và cố ghi nhớ lại những tình huống liên quan đến nội dung đang học, sau đó xem lại 2 - 3 lần và tập nghe xem họ sử dụng từ ngữ, cấu trúc nào và cách xử lý tình huống ra sao.

hoc tieng han qua phim phu de
Học tiếng Hàn qua phim phụ đề

Chọn xem phim không phù hợp

Vậy làm sao để bạn chọn ra được bộ phim phù hợp? Trước tiên bạn phải xác định được trình độ của mình đang ở đâu, những thể loại phim nào dễ tác động đến tâm lý của bạn khi học và bạn thấy hứng thú khi xem nó.

Nếu bạn đang học tiếng Hàn ở trình độ sơ cấp thì không nên xem những bộ phim có lời thoại khó hoặc liên quan đến nhiều từ vựng chuyên ngành như y dược, trinh thám, lịch sử. Hãy xem những bộ phim hoạt hình vì chúng có phần phụ đề sáng tạo, nội dung gần gũi, thông dụng. Cách nói trong phim chậm và dễ hiểu, chủ yếu là những câu giao tiếp ngắn không phức tạp. Bạn sẽ học được nhiều kiến thức sơ cấp và gần gũi. Ngược lại, nếu bạn đang có ý định thi Topik tiếng Hàn trung cấp, cao cấp hay đi làm trong công ty Hàn thì xem phim hoạt hình là chưa đủ, hãy xem phim về nhiều chủ đề đa dạng khác nhau để nâng cao vốn từ vựng và hiểu hơn về cách giao tiếp của người Hàn.

Luyện nghe nhưng không luyện nói

Khi xem phim, khả năng nghe của bạn sẽ tăng lên đáng kể nhưng nếu chỉ nghe mà không thực hành thì bạn sẽ không thể nói tốt. Ở các khóa học giao tiếp của SOFL, khi học viên nói chuyện với giáo viên Hàn Quốc, các bạn chỉ nghe được nhưng nói thì ấp úng và sợ sệt. Đây chính là nguyên nhân của việc nghe nhiều nhưng không nói. Hãy tập đứng trước gương hoặc thực hành với bạn bè mình cùng nói tiếng Hàn, hãy nói lại những lời thoại của các nhân vật trong phim và cố bắt chước ngữ điệu nói của họ sao cho thật giống. Có thể ban đầu bạn sẽ ngượng ngùng vì kiểu nói “chẳng giống ai”, Hàn “pha” Việt. Nhưng chẳng ai mới học mà có thể giao tiếp tiếng Hàn như người bản ngữ cả, trừ khi đó là khả năng bẩm sinh vốn có. Chỉ cần 1 tuần luyện nói liên tục, bạn sẽ cảm thấy khả năng nói tiếng Hàn và giọng điệu của mình sẽ tiến bộ rất nhiều đấy.

luyen nghe nhung khong luyen noi
Luyện nghe nhưng không luyện nói

“Luyện công” thường xuyên với phim Hàn

Khi đã quen với việc xem phim và luyện nói, luyện nghe tiếng Hàn đều đặn, bạn hãy xem phim không cần phụ đề. Đây sẽ là lúc bạn kiểm tra xem trình độ tiếng Hàn của mình đến đâu và bản thân còn thiếu sót những gì. Hãy xem lại những bộ phim cũ mình đã từng xem và so sánh sự khác biệt sau một khoảng thời gian xem mình đã tiến bộ như thế nào. Chỉ cần hiểu được 80% nội dung các tập phim là bạn đã thành công và có thể tự tin giao tiếp với người bản xứ dễ dàng.


Bạn đang xem phim Hàn nào và đang học chúng ra sao? Nếu bạn có thêm những cách học tiếng Hàn qua phim hiệu quả nào khác, hãy chia sẻ ngay với Trung tâm tiếng Hàn SOFL dưới bài viết để chúng tôi bổ sung nhé!


TRUNG TÂM TIẾNG HÀN SOFL

Địa chỉ: Cơ sở 1 Số 365 - Phố vọng - Đồng tâm -Hai Bà Trưng - Hà Nội
Cơ sở 2:  Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 
Cơ sở 3: Số 54 Ngụy Như Kon Tum - Thanh Xuân - Hà Nội

Cơ sở 4: Địa chỉ: Số 491B Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội
Email:
trungtamtienghansofl@gmail.com
Điện thoại: 0962 461 288 - 0917 86 12 88
Website : http://daytienghan.edu.vn/

Các tin khác