Đang thực hiện

Học sinh Hàn Quốc làm gì vào ngày tôn vinh thầy cô giáo?

Thời gian đăng: 19/11/2018 09:00

Các bạn hãy cùng với Hàn Ngữ SOFL tìm hiểu về ngày tôn vinh những “người lái đò” của đất nước Hàn Quốc xinh đẹp ngay bây giờ nhé!
 

Nguon goc ngay nha giao han quoc
Nguồn gốc ngày nhà giáo Hàn Quốc

Nguồn gốc ngày nhà giáo Hàn Quốc

Ngày Nhà giáo của Hàn Quốc được tổ chức vào ngày 15/5 hàng năm. Được xem như một trong những ngày lễ lớn nhất của quốc gia này.

Ngày 8 tháng 5 năm 1958 nhân ngày hội chữ thập đỏ thế giới, một nhóm thanh niên Hàn Quốc là thành viên hội chữ thập đỏ tổ chức một buổi tặng quà và giúp đỡ các giáo viên đang bị bệnh hoặc đã về hưu. Họ chính là những người đưa ra ý kiến thành lập ra ngày dành riêng cho những nhà giáo. Sau đó tháng 10 năm 1958 ở Seoul và tháng 4 năm 1964 ở Jeonju, họ mở cuộc họp tập trung các đại diện của hội chữ thập đỏ và đưa ra các giải pháp hỗ trợ động viên các giáo viên đã về hưu gặp khó khăn trong cuộc sống. Và quyết định lấy ngày 26 tháng 5  là ngày nhà giáo tại đất nước này.

Một năm sau, Hàn Quốc đã đổi ngày nhà giáo thành ngày 15 tháng 5 (ngày sinh của vua Sejong - vị vua sáng tạo ra bảng chữ Hangul nổi tiếng).

Hoạt động của học sinh Hàn Quốc

Tại Hàn Quốc, học sinh thường tặng hoa cẩm chướng như một món quà thể hiện lòng biết ơn đối với thầy cô. Truyền thống tặng hoa cẩm chướng ở Hàn Quốc có từ năm 1963.

Vào ngày này, các trường đại học và cao đẳng tại Hàn Quốc thường tổ chức bữa tiệc lớn và trao tặng giải thưởng tôn vinh, ghi nhận nhận những đóng góp cho nền giáo dục nước nhà trong từng lĩnh vực.

Trong ngày này, các buổi học thường kết thúc sớm hơn thường lệ. Học sinh tặng thầy cô giáo những bông hoa cẩm chướng để thể hiện lòng biết ơn và tôn kính. Ngoài ra, các cựu học sinh cũng tặng các thầy cô giáo cũ những tấm thiệp và các món quà nhỏ tự làm, nhiều em còn tặng thầy cô những món ăn ngon do tự tay mình nấu. Các trường học tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể dục thể thao, thi đua học tốt.

 
Hoạt động của học sinh Hàn Quốc

Một số trường cho thầy cô và học sinh nghỉ vào ngày nhà giáo Hàn Quốc vì họ không muốn thấy hiện tượng tặng quà đắt tiền hay hối lộ thầy cô. Một số trường khác lại tổ chức các chuyến đi chơi xa cho các thầy cô để thể hiện sự tôn kính đối với những người “lái đò”.

Một điều ý nghĩa đó là các trường học cũng tổ chức đi thăm thầy cô giáo cũ để tỏ lòng cảm ơn ân huệ và đến thăm các thầy cô giáo đang gặp khó khăn trong cuộc sống sau khi nghỉ hưu hoặc đang bị bệnh. Các tiền bối hậu bối tụ họp để chào đón ngày nhà giáo và tổ chức nên “đêm ân sư” để tỏ lòng cảm ơn ân huệ của thầy cô giáo và tổ chức sự kiện tặng hoa cẩm chướng.
 

tang hoa cam chuong ngay 20/11
Học sinh Hàn tặng hoa cẩm chướng cho thầy cô

Tại sao học sinh Hàn Quốc tặng hoa cẩm chướng cho thầy cô giáo?

Để biết về nguồn gốc tặng hoa cẩm chướng vào ngày nhà giáo Hàn Quốc, chúng ta cùng quay ngược lại 100 năm trước. Một cô gái ở Virginia sống cùng với người mẹ của mình nhưng đột nhiên mẹ cô qua đời. Vì quá đau buồn, cô gái đã trồng hoa cẩm chướng - loài hoa mà mẹ cô thích nhất ở xung quanh mộ mẹ. Hàng ngày, cô gái cài lên ngực mình bông hoa cẩm chướng vì day dứt ân hận không thể chăm sóc tốt cho mẹ khi bà còn sống.

Từ đó vào ngày của cha mẹ, người ta thường cài hoa cẩm chướng màu đỏ lên ngực họ để tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới đấng sinh thành - đây được coi là một loài hoa ý nghĩa nhất Hàn Quốc. Là một đất nước có truyền thống tôn sư trọng đạo, người dân Hàn Quốc cho rằng thầy cô giáo chính là những người quan trọng nhất giống như cha mẹ mình và cần phải tôn trọng họ. Chính vì thế, họ cũng tặng hoa cẩm chướng cho thầy cô của mình giống như tặng hoa cho cha mẹ họ.

Những hoạt động trong ngày nhà giáo Hàn Quốc khá giống với ngày nhà giáo Việt Nam (20/11) chúng ta đúng không? Hãy theo dõi thêm những bài viết về văn hóa Hàn Quốc của chúng tôi để biết thêm nhiều điều thú vị nhé!

 


TRUNG TÂM TIẾNG HÀN SOFL

Địa chỉ: Cơ sở 1 Số 365 - Phố vọng - Đồng tâm -Hai Bà Trưng - Hà Nội
Cơ sở 2:  Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 
Cơ sở 3: Số 54 Ngụy Như Kon Tum - Thanh Xuân - Hà Nội

Cơ sở 4: Địa chỉ: Số 491B Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội
Email:
trungtamtienghansofl@gmail.com
Điện thoại: 0962 461 288 - 0917 86 12 88
Website : http://daytienghan.edu.vn/

Các tin khác