Đang thực hiện

Văn hóa Hàn Quốc trong ngày rằm tháng Giêng

Thời gian đăng: 22/04/2019 11:09

Trong văn hóa Hàn Quốc, ngày rằm tháng Giêng là lúc mà mọi người dân ở đây cầu mong những điều tốt đẹp nhất trong năm mới. Ở mỗi gia đình tại trong ngày rằm tháng Giêng tại đây sẽ có rất nhiều điều thú vị.

van-hoa-trong-thang-rieng-nguoi-han-quoc

 

Văn hóa Hàn Quốc và ý nghĩa ngày rằm tháng giêng


Cũng giống như các phong tục đầu năm mới của người Việt Nam, người dân Hàn Quốc rất coi trọng các nghi lễ đặc biệt là ngày rằm tháng Giêng.

Thông thường vào đêm 14 hoặc giữa đêm Rằm, người Hàn Quốc thường ngắm trăng hoặc cầu mong những điều tốt đẹp và họ luôn tin rằng những điều ước mong cầu vào ngày rằm tháng Giêng sẽ trở thành hiện thực.

Dưới đây là một số những nét văn hóa riêng trong ngày

  • Ngày Rằm tháng giêng theo tiếng Hàn được gọi là “Daeboreum” (대보름) dịch nghĩa sát nhất là ngày Rằm lớn nhất trong năm. Đây là ngày Rằm đầu tiên của năm mới, với nhiều người dân ở đây ngày 15 tháng 1 âm lịch được coi là ngày bắt đầu công việc đồng áng trong năm thường tổ chức ngày lễ khá to. Trong ngày rằm tháng Giêng, người hàn Quốc còn chơi các trò chơi truyền thống như “Đuổi nóng bức” (tức là ngày lễ bán đi sự nóng bức cho người khác trước khi trăng Rằm mọc lên), lễ ngắm trăng, trò chơi “đạp cầu” (mục đích giúp cho chân khỏe)

  • Trong văn hóa người Hàn Quốc, ngày rằm tháng Giêng còn được ví von qua cây tục ngữ: “설은 질어야 좋고 보름은 밝아야 좋다” có nghĩa là vào ngày Tết nếu tuyết rơi nhiều thì tốt, còn ngày Rằm tháng giêng thì trăng phải sáng mới là tin tốt.

  • Người Hàn Quốc có quan niệm ngày rằm tháng Giêng liên quan đến con số 9 rất đặc biệt. Người dân ở đây tin rằng học sinh viết một chữ 9 lần hay viết 9 dòng chữ vào ngày rằm tháng Giêng thì sẽ học hành chăm chỉ trong suốt một năm. Hoặc họ cũng có những điều kiêng kị như hạn chế tối đa việc đem ngũ cốc lương thực ra khỏi nhà. Vì như vậy sẽ bị hao tài, tốn của, nếu có cần tiêu tiền thì cũng cố gắng tiêu trước ngày này.

  • Vào ngày Rằm tháng Giêng người dân Hàn Quốc, đặc biệt là những người nông dân thường cho bò ăn thêm một bữa có trộn kèm thêm cơm ngũ cốc vào thức ăn hàng ngày của bò. Sau đó họ sẽ nhìn cách bò ăn để đoán chừng về việc sản xuất nông nghiệp trong năm. Họ quan niệm rằng nếu bò ăn gạo trước thì vào năm đó lúa sẽ được mùa, còn nếu bò ăn đỗ trước thì năm đó đỗ sẽ được mùa.

ngay-thang-rieng-van-hoa-han-quoc

Món ăn ngày rằm tháng Giêng tại Hàn Quốc


Đến với Hàn Quốc vào những ngày đầu năm mới này, các bạn du học sinh còn được tìm hiểu thêm về các nét ẩm thực rất đặc biệt. Thông thường vào đúng ngày này, người Hàn Quốc sẽ dậy sớm, sau đó ăn các loại hạt hoặc các loại quả có vỏ cứng như lạc, óc chó,hạnh nhân, hạt dẻ… Những món ăn trong ngày rằm tháng giêng tại Hàn Quốc được gọi với những cái tên như là: “bu-reom” (부럼 – các loại hạt), o-gok-bab (오곡밥 – cơm ngũ cốc), Yak-bab (약밥 – xôi), namul (나물 – rau trộn), các loại rau và cả Basam…Đặc biệt món 오곡밥 (hay còn gọi là cơm ngũ cốc) kết hợp các loại ngũ cốc tiêu biểu như: gạo nếp, lạc, đậu đỏ, đậu xanh, kê, hạt dẻ,..Đây đều là những loài cây tượng trưng cho ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ với mong ước sẽ nhận được sinh khí của Ngũ Hành.

 

Ngày rằm tháng Giêng ở Hàn Quốc với rất nhiều những nét văn hóa đặc trưng và thú vị. Trung tâm tiếng Hàn SOFL chúc các bạn sớm đạt được ước mơ của mình, đặt chân đến xứ sở Kim Chi xinh đẹp.

 


TRUNG TÂM TIẾNG HÀN SOFL

Địa chỉ: Cơ sở 1 Số 365 - Phố vọng - Đồng tâm -Hai Bà Trưng - Hà Nội
Cơ sở 2:  Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 
Cơ sở 3: Số 54 Ngụy Như Kon Tum - Thanh Xuân - Hà Nội

Cơ sở 4: Địa chỉ: Số 491B Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội
Email:
trungtamtienghansofl@gmail.com
Điện thoại: 0962 461 288 - 0917 86 12 88
Website : http://daytienghan.edu.vn/

Các tin khác