Đang thực hiện

Phương pháp take note hiệu quả khi nghe TOPIK tiếng Hàn

Thời gian đăng: 26/04/2019 11:19

Take note là phương pháp ghi chú nhanh trong khi nghe. Nếu bạn biết áp dụng những điều này vào kỳ thi TOPIK tiếng Hàn, SOFL tin bạn sẽ dành được điểm số cao hơn.

phuong-phap-note-talking

Sử dụng phương pháp note talking khi nghe tiếng Hàn

Phương pháp note taking khi đi thi nghe TOPIK tiếng Hàn

 

  • Cần tập trung và tỉnh táo: Chỉ cần bạn lơ là một chút thôi, bạn sẽ đánh mất rất nhiều chi tiết nhỏ quan trọng trong bài nghe. Đặc biệt, với những bài nghe dài, nội dung khó nhớ. Khi gặp các từ vựng tiếng Hàn khó hoặc nghe không rõ, tốt nhất bạn nên bỏ qua, đừng nhìn xung quanh hoặc đắn đo phân vân xem nó là từ gì. Điều đó sẽ làm cho bạn phân tâm, bạn sẽ mất thêm nhiều thông tin quan trọng trong khoảng thời gian đó.
 
  • Làm quen với form chính của các dạng bài nghe: để có thể hình dung được cách các ý trong bài nghe tiếng Hàn được sắp xếp và phát triển ra sao, các bạn hãy tham khảo hai dạng chính

Đối với bài hội thoại: Dạng bài này thường được bắt đầu bằng việc 1 trong 2 nhân vật sẽ trình bày vấn đề mà mình gặp phải, sau đó cùng đưa ra và thảo luận các phương án giải quyết, cuối cùng đưa ra quyết định và người nghe sẽ phải nghe xem đó là phương án nào.

Đối với bài đoạn văn: Bạn cần hết sức chú ý phần mở đầu của bài đoạn văn, bởi câu đầu tiên thường bao quát được nội dung khái quát của toàn bài. Phần kết đoạn văn cũng hết sức quan trọng và các bạn cần phải tập trung lắng nghe, nó sẽ có những chi tiết rất quan trọng.

 
  • Chú ý đến trọng âm và các từ vựng được nhấn giọng: Trong các bài nghe tiếng Hàn, người nói thường nói với tốc độ vừa phải và có nhấn trọng âm, ngữ điệu cũng như nhiều từ quan trọng trong câu. Ở phần nghe này, các bạn nên chú ý cách phát âm của các động từ và  trạng từ. Bạn nên tập trung vào các từ đó để ghi lại.
 
  • Sử dụng tiếng Việt để ghi note: Tại sao lại không thể ghi chú bằng tiếng Việt, trong khi có rất nhiều từ bạn không thể nhớ kịp bằng tiếng Hàn. Nếu bạn nghe được từ nhưng nhất thời chưa nhớ ra cách viết chính xác hay gặp phải một cụm từ quá dài. Lúc đó bạn hoàn toàn có thể viết lại thông tin đó bằng tiếng Việt để việc take note được nhanh hơn và đơn giản hơn.
  • Sử dụng các chữ viết tắt và ký hiệu của chính bạn

Bạn có thể tìm hiểu một vài kí hiệu viết tốc ký hoặc sử dụng những chữ viết tắt mà chỉ mình hiểu để ghi nhất nhất có thể những ý quan trọng của bài nghe.
 

  • Luyện tập tiếng Hàn thường xuyên: Hiện nay các giáo trình và sách luyện nghe tiếng Hàn có bán rất nhiều, bạn hoàn toàn có thể luyện nghe thường xuyên tại nhà. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các nguồn luyện nghe khác như tin tức, phim ảnh, nghe đài bằng tiếng Hàn… cũng cực kỳ hữu ích khi bạn muốn nâng cao khả năng nghe cũng như note taking.
 

Kỹ năng nghe - Phần khó nhất của kỳ thi TOPIK

nghe-topik-thi-tieng-han

Nghe tiếng Hàn, một phần kỹ năng quan trọng trong kỳ thi TOPIK đòi hỏi ở người học quá trình luyện tập thật nhiều. Tuy nhiên, không phải ai học được ngữ pháp hay nắm chắc từ vựng đều có thể nghe một cách dễ dàng. Ngôn ngữ trong các bài nghe thường có tốc độ khá nhanh so với khả năng của người học, dù nó chưa phải tốc độ nhanh nhất mà thực tế người Hàn sử dụng trong cuộc sống hàng ngày.

Để có thể nghe tiếng Hàn và hoàn thành bài thi nghe, không gì ngoài việc luyện tập. Nhưng luyện tập phải có phương pháp, bạn không chỉ nghe không mà còn biết phản xạ lại, sử dụng nhiều dạng bài tập nghe khác nhau như bài nghe chọn đúng sai, bài nghe điền từ còn thiếu, bài nghe trả lời câu hỏi,...

 

Để dành được điểm cao trong kỳ thi nghe TOPIK tiếng Hàn các bạn hãy thử áp dụng phương pháp take note mà Trung tâm tiếng Hàn SOFL vừa chia sẻ. Chúc các bạn học thật tốt, áp dụng những phương pháp hay và vượt qua phần thi nghe một cách trọn vẹn

 


TRUNG TÂM TIẾNG HÀN SOFL

Địa chỉ: Cơ sở 1 Số 365 - Phố vọng - Đồng tâm -Hai Bà Trưng - Hà Nội
Cơ sở 2:  Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 
Cơ sở 3: Số 54 Ngụy Như Kon Tum - Thanh Xuân - Hà Nội

Cơ sở 4: Địa chỉ: Số 491B Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội
Email:
trungtamtienghansofl@gmail.com
Điện thoại: 0962 461 288 - 0917 86 12 88
Website : http://daytienghan.edu.vn/

Các tin khác