Đang thực hiện

Bỏ những thói quen có hại này, bạn sẽ “bắn” tiếng Hàn như gió

Thời gian đăng: 04/05/2020 15:01

Nhiều người không nhận ra rằng những thói quen học tập hàng ngày sẽ ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp tiếng Hàn. Thực tế là có nhiều người dù học tiếng Hàn nhiều năm nhưng vẫn không nói được và luôn cảm thấy lo lắng, luôn né tránh khi giao tiếp với người bản ngữ. 

ngu phap tieng han
 

Hãy đọc ngay bài viết này để rút ra kinh nghiệm cho mình.

Cố tìm cấu trúc ngữ pháp để giao tiếp

Phần lớn người học tiếng Hàn đều bắt đầu từ hàng loạt những cấu trúc ngữ pháp khô khan, các quy tắc phát âm, sắp xếp từ ngữ. Càng học nhiều ngữ pháp, càng “nhồi nhét” nhiều công thức phức tạp thì người học càng cảm thấy chán nản vì có quá nhiều thứ cần học, quá nhiều quy tắc. 

Cứ như vậy đến khi thực hành giao tiếp tiếng Hàn, lại sẽ trải qua giai đoạn cố sắp xếp từ vựng, phải dùng thì nào, động từ chia như thế nào… Do đó, phản xạ tiếng Hàn không nhanh, dẫn đến tự ti khi giao tiếp với người bản xứ.

Bạn La Thị Thu Hương, học viên xuất sắc khóa học tiếng Hàn giao tiếp tại Hàn Ngữ SOFL năm 2018 chia sẻ: “Mình đã học tiếng Hàn rất chăm chỉ gần 3 năm trước đó, mình có thể đọc và hiểu kha khá sách tiếng Hàn nhưng vẫn không giao tiếp được. Ngay cả những hội thoại cơ bản như hỏi đường, mua bán hàng hóa, kể lại hoạt động hàng ngày… mình cũng gặp nhiều khó khăn. Có lần, một anh người Hàn đến làm quen nhưng vì khả năng nghe nói của mình hạn chế, mình đã “toát mồ hôi”, cố gắng kết thúc nhanh chóng cuộc trò chuyện và rời đi dù trước đó mình rất muốn có cơ hội được “bắn” tiếng Hàn với họ”.

Học tiếng Hàn… trong im lặng!

Khi tự học, mọi người thường tập trung chỉ suy nghĩ về ngôn ngữ trong đầu. Tai không nghe, miệng không nói nhiều, tay, mắt tập trung nhìn và viết. Người học thường làm đúng, đầy đủ các bài tập ngữ pháp, đạt điểm cao trong các bài kiểm tra. Họ cũng luyện đọc và nghe nói qua các video, đĩa CD trong giáo trình... nhưng không có ai xung quanh đánh giá mức độ chính xác của phát âm. Đến khi gặp người bản xứ lại ấp úng vì “không nghe thấy người ta nói gì”, “thấy mình phát âm không ra làm sao” và đương nhiên cuộc nói chuyện sẽ nhanh chóng kết thúc trong “hụt hẫng”.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia dạy tiếng Hàn, mỗi người cần tự học khoảng 120 - 150 giờ để vượt qua trình độ tiếng Hàn cơ bản. Việc tự học có ảnh hưởng đến 80% kết quả học ngoại ngữ của mỗi người. Vì vậy, bên cạnh việc học qua trung tâm, học qua sự hướng dẫn của thầy cô thì bạn cần tự luyện tập giao tiếp và phản xạ tiếng Hàn mỗi ngày.

Tất cả những sai lầm bên trên dẫn đến một kết quả giống như “hiệu ứng Domino” dưới đây:

Không nói tiếng Hàn tốt ⇒ Ngại và sợ nói chuyện bằng tiếng Hàn ⇒ Trốn tránh giao tiếp ⇒ Bỏ lỡ nhiều cơ hội tốt ⇒ Kiến thức tiếng Hàn dần mất đi ⇒ Không xin việc được ⇒ Chán nản, tuyệt vọng ⇒ Học lại từ đầu ⇒ Tốn thời gian, công sức, tiền bạc.

Vậy bạn cần làm gì để tăng khả năng giao tiếp tiếng Hàn?

  • Đầu tiên hãy khắc phục những lỗi sai bên trên nếu mình đang mắc phải.

  • Thứ 2: Ôn lại những từ vựng và ngữ pháp tiếng Hàn cơ bản nhất mà bạn sẽ sử dụng để nói chuyện với người bản xứ. 

  • Thứ 3: Học phát âm và nghe đi nghe lại nhiều lần  để quen dần với ngữ điệu nói của người bản xứ.

  • Thứ 4: Xác định tinh thần “càng chai mặt càng tốt”, càng nói nhiều (dù sai) càng tốt.

  • Thứ 5: Quan sát người Hàn nói chuyện với nhau từ ánh mắt, tư thế, hành động cơ thể.

  • Thứ 6: Chủ động tìm kiếm những người Hàn đang sống xung quanh nơi ở của mình để bắt chuyện.

  • Thứ 7: Luyện tập tự nói chuyện một mình, “tự biên tự diễn” một cuộc hội thoại giữa mình và người Hàn nào đó để khi thực hành có thể nói trôi chảy hơn. 

Hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm học và giao tiếp tiếng Hàn hữu ích khi đọc bài viết này của Hàn Ngữ SOFL. Chúc bạn sớm giao tiếp ngôn ngữ này thành thạo để thực hiện được mục tiêu của mình.


TRUNG TÂM TIẾNG HÀN SOFL

Địa chỉ: Cơ sở 1 Số 365 - Phố vọng - Đồng tâm -Hai Bà Trưng - Hà Nội
Cơ sở 2:  Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 
Cơ sở 3: Số 54 Ngụy Như Kon Tum - Thanh Xuân - Hà Nội

Cơ sở 4: Địa chỉ: Số 491B Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội
Email:
trungtamtienghansofl@gmail.com
Điện thoại: 0962 461 288 - 0917 86 12 88
Website : http://daytienghan.edu.vn/

Các tin khác