Cách phát âm các patchim kép “khó nhằn” khi học tiếng Hàn

Thời gian đăng: 14/11/2018 09:23

Khi học tiếng Hàn, rất nhiều bạn đã “choáng” vì có quá nhiều quy tắc phát âm và biến âm và một trong những quy tắc cơ bản nhất đó là quy tắc phát âm các phụ âm patchim kép. Bài viết sau đây, Trung tâm tiếng Hàn SOFL sẽ chia sẻ cho các bạn cụ thể về những quy tắc đó nhé!.

quy tac phat am patchim trong tieng han
Quy tắc phát âm Patchim

Tầm quan trọng của việc nắm vững các quy tắc phát âm patchim kép

Điểm khác biệt trong cách đọc của tiếng Hàn so với các ngôn ngữ khác đó là “viết một đằng, đọc một nẻo”. Bạn sẽ dễ dàng nhận thấy khi bắt đầu học ngôn ngữ này. Các từ patchim (đơn và kép) chính là “nguồn cơn” của những khó khăn khi học phát âm tiếng Hàn.

Nhiều bạn thắc mắc tại sao người Hàn Quốc không đọc và viết giống nhau để thuận tiện cho việc học mà lại phải nối phụ âm đằng trước với nguyên âm đằng sau lên, không có một lý do chính xác và cụ thể nào được sử sách ghi lại. Lý do duy nhất ta có thể lý giải được đó là do họ giao tiếp quen và nói nhanh nên những từ đó nghe như sẽ bị luyến lên, họ cũng phát âm dễ hơn rất nhiều khi nối các âm patchim khi nói và lâu dần nó trở thành một quy tắc bất di bất dịch khi học tiếng Hàn. Nếu không nắm vững những quy tắc biến âm và nối âm thì bạn sẽ đọc sai, nghe sai và dẫn đến nói sai khi giao tiếp tiếng Hàn. Chính vì vậy, bạn hãy nắm chắc chúng ngay từ thời gian đầu học tiếng Hàn.

Cách phát âm các phụ âm patchim kép

Đối với những từ có kết thúc bằng patchim kép, phần lớn ta chỉ được phát âm các chữ đứng cuối hoặc các chữ đứng đầu trong patchim kép đó mà thôi, trong một số trường hợp khác, có thể phát âm cả 2 chữ đầu và cuối. Trường hợp các patchim kép này kết hợp cùng với các từ nối, trợ từ và ở cuối câu bắt đầu bằng phụ âm thì chỉ có phụ âm cuối được chuyển sang phát âm thành âm đầu tiên của âm tiết tiếp theo nó. Bạn hãy nhớ, đọc đúng theo những quy tắc dưới đây và áp dụng quy tắc biến âm như bình thường.

cach phat am phu am
Cách phát âm phụ âm

1. Những patchim phát âm theo chữ đằng trước là ㄳ, ㄵ, ㄽ, ㄾ, ㅄ, ㄶ, ㄽ

Những patchim này chữ đầu tiên sẽ được phát âm và chữ phía sau sẽ được nối âm của từ tiếp theo nếu từ đó bắt đầu bằng nguyên âm.

- Đối với patchim ㄳ: sẽ được phát âm và nối âm bằng chữ đứng trước là ㄱ.

Ví dụ:

삯 đọc là 삭 (xác, xạc)

몫  đọc là 목 (mốc, mộc).

- Patchim ㄵ phải đọc thành ㄴ.

Ví dụ: 앉다 ⇒ 안따. Chữ này kết hợp với cấu trúc chỉ nguyên nhân 아/어 서 sẽ biến thành 안자서.

- Patchim ㄶ được đọc và phát âm thành ㄴ.

Ví dụ: 많으면  ⇒ 마느면.

- Patchim ㄽ cũng tương tự như vậy, được phát âm thành ㄹ:

Ví dụ: 외곬 ⇒ 외골

외곬 + 으로 ⇒ 외골쓰로.

- Patchim ㄾ được phát âm thành ㄹ

Ví dụ: 핥다 ⇒ 할따

핥아 ⇒ 할타.

- Patchim ㅀ được đọc thành ㄹ

Ví dụ: 잃어서 ⇒ 이러서.

- Patchim ㅄ phát âm thành ㅂ [p]

Ví dụ: 없으니까 ⇒ 업쓰니까.

2. Những patchim ㄻ,ㄿ được phát âm bằng phụ âm cuối

- Patchim ㄻ được phát âm thành ㅁ [m]

Ví dụ: 삶다 ⇒ 삼따, 삶아 ⇒ 살마

- Patchim ㄿ được đọc thành chữ ㅍ [p]

Ví dụ: 읊다 ⇒ 읍따, 읊어 ⇒ 을퍼

3. Các patchim ㄼ, ㄺ được phát âm cả hai phụ âm đầu và cả cuối

Đối với 2 patchim này sẽ có cách phát âm khác hơn là nó sẽ được phát âm cả phụ âm đứng đầu và phụ âm đứng cuối.

- Đối với patchim là âm ㄼ thì chỉ phát âm phụ âm đầu ㄹ của nó. Trong trường hợp đi sau đó là một nguyên âm thì phụ âm đứng sau còn lại được chuyển sang thành âm thứ nhất của âm tiết thứ hai sau nó: 얇다 ⇒ 얄따 và 얇아서 ⇒ 얄바서

- Patchim ㄼ [p] nếu là phát âm phụ âm sau thì phụ âm trước được đọc nối lên âm tiết đứng sau patchim như 밟지 ⇒ 밥찌 và 밟아서 ⇒ 발바서.

- Patchim ㄺ sau cũng có cách đọc tương tự như vậy.

Ví dụ: 맑고 ⇒ 말꼬 và 맑으면 ⇒ 말그면

닭 ⇒ 닥 và 닭이 ⇒ 달기.

Việc học các quy tắc phát âm patchim kép rất quan trọng khi bạn học tiếng Hàn. Để áp dụng thành thạo các quy tắc này, chỉ còn cách bạn phải thật chăm chỉ và kiên nhẫn tập viết - tập đọc và lấy thật nhiều ví dụ để nhanh thuộc và sử dụng được chúng. Hàn Ngữ SOFL chúc bạn học chăm chỉ và đạt được kết quả tốt nhất.