Đang thực hiện

Học tiếng Hàn giao tiếp cơ bản và bài học ý nghĩa từ cuộc sống nhờ phó từ “잘”

Thời gian đăng: 16/11/2018 14:30

Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem từ “잘” nhỏ bé này có gì thú vị. Nó không những là từ không thể thiếu trong tiếng Hàn giao tiếp cơ bản mà nó còn dạy cho ta những bài học quý giá bất ngờ đấy. Cùng Hàn Ngữ SOFL khám phá ngay nhé!.
 

tieng han giao tiep co ban
Tiếng Hàn giao tiếng cơ bản

Thể hiện việc làm một việc gì đó ở mức tốt, giỏi

Khi mới bắt đầu học tiếng Hàn, “잘” là một từ vựng cơ bản và quen thuộc nhất mà chúng ta được tiếp cận. Khi mới học, ta hay dùng từ này trong các câu đã câu quen thuộc và đơn giản sau:

(1) 그 친구가 한국어를 잘 해요 - Bạn ấy giỏi tiếng Hàn Quốc.

(2) 민호는 노래를 잘 불러요 - Anh Min Ho hát rất hay.

Có thể bạn đã nghe rất nhiều cụm từ “잘해요” trong những chương trình thực tế của Hàn Quốc, đặc biệt là Siêu nhân trở lại - Song Brothers. Nếu để ý kỹ, bạn sẽ thấy mỗi lần các bé làm được việc gì tốt hoặc làm đúng nhiệm vụ của các bố giao cho, các bé sẽ được nhận phần thưởng kèm theo câu nói tự nào “잘해요, 잘해요!” có nghĩa là “Con làm tốt lắm”.

Như vậy “잘” mang ý nghĩa giống như chữ “좋다” tiếng Hàn và chữ “well” trong Tiếng Anh, nghĩa là làm một việc gì đó ở mức giỏi, khá, tốt.

Diễn tả một hành động được diễn ra, lặp lại thường xuyên

Hãy đọc 2 ví dụ dưới đây:

(3) 내가 잘 가는 곳이다 - Nơi tôi thường hay đi.

(4) 내가 잘 보르는 노래다 - Bài hát mà tôi thường hay hát.

Ta thấy ở ví dụ (3) và (4), “잘” là phó từ đứng đằng trước động từ và bổ nghĩa cho động từ. Nó biểu hiện cho một hành động được chủ thể làm thường xuyên và hay lặp lại trong một khoảng thời gian nào đó. Lúc này “잘” có nghĩa tương đương với từ “thường xuyên” - “자주”. Qua 4 ví dụ trên, bạn có thể hiểu rằng nếu ta làm hành động nào đó một cách thường xuyên thì dần sẽ thành thạo và giỏi hơn.

Người Hàn Quốc hay có câu nói đùa rằng “잘 부르는 노래가 꼭 잘 부르는 노래가 아니다” - dịch xuôi theo tiếng Việt nghĩa là “Hay hát chưa hẳn hát đã hay”. Cũng có nghĩa là không phải việc nào làm thường xuyên, liên tục thì cũng sẽ giỏi và tốt cả.

Nếu vậy để làm tốt một việc gì đó ta phải làm như thế nào? Để làm tốt một công việc nào đó, ngoài vấn đề phải lặp lại thường xuyên, thì còn cần đến “cái tâm”. Đó sẽ là ý nghĩa thứ 3 của từ vựng này.
 

hat hay chua chac da hay hat
Hát hay chưa hẳn đã hay hát

Diễn tả những cách thức, yêu cầu để giải quyết sự việc

Muốn hiểu rõ ý nghĩa này, hãy đọc và phân tích ví dụ (6) và (7):

(6) 잘 생각하면 답이 나지요 - Nếu bạn suy nghĩ kĩ sẽ có được đáp án.

(7) 잘 보면 보이는 거지요 - Nếu nhìn kĩ thì bạn sẽ thấy.

Phân tích ví dụ (6) và (7) ta sẽ thấy “잘” mang nghĩa là “cẩn thận”, “chăm chú”, “kỹ càng”, tương đương với “마음껏”, “정성껏” (toàn tâm, toàn ý). Như vậy, nếu ta làm một việc gì đó thường xuyên, liên tục bằng sự chăm chỉ, nhiệt tình và toàn tâm, toàn ý thì chắc chắn công việc đó sẽ có kết quả tốt hơn.

Ý nghĩa thứ 3 của từ này đó là nhấn mạnh đến sự chăm chỉ, chủ động trong công việc - đó sẽ là phương thức giải quyết những khó khăn một cách hiệu quả nhất

Như vậy, tổng kết lại, chỉ một từ “잘” nhỏ bé mà có đến tận 3 ý nghĩa. Không những được sử dụng thường xuyên khi giao tiếp tiếng Hàn mà thông qua nó ta cũng rút ra được những bài học quý giá trong học tập và cuộc sống. Nếu muốn học tốt tiếng Hàn - bạn cần phải thường xuyên chăm chỉ luyện tập quan trọng hơn là cần giữ vững sự đam mê của mình để theo đuổi mục tiêu đến cùng. Tất cả những cố gắng của bạn sẽ được đền đáp.

Hàn Ngữ SOFL tin rằng bạn sẽ sớm giỏi tiếng Hàn nếu bạn học nó bằng tất cả nhiệt huyết của mình. Chúc bạn đạt được mục tiêu của mình và luôn thành công trong học tập cũng như công việc.

 


TRUNG TÂM TIẾNG HÀN SOFL

Địa chỉ: Cơ sở 1 Số 365 - Phố vọng - Đồng tâm -Hai Bà Trưng - Hà Nội
Cơ sở 2:  Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 
Cơ sở 3: Số 54 Ngụy Như Kon Tum - Thanh Xuân - Hà Nội

Cơ sở 4: Địa chỉ: Số 491B Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội
Email:
trungtamtienghansofl@gmail.com
Điện thoại: 0962 461 288 - 0917 86 12 88
Website : http://daytienghan.edu.vn/

Các tin khác