Đang thực hiện

4 kĩ năng cần có của biên phiên dịch tiếng Hàn

Thời gian đăng: 15/02/2017 10:58

Để dịch tiếng Hàn chuẩn xác và trôi chảy, biên phiên dịch cần không chỉ có kiến thức ngoại ngữ thông thạo mà còn phải trang bị cho mình những kĩ năng cần thiết của ngành nghề này.

 

Phiên dịch tiếng Hàn cần kĩ năng gì?
Phiên dịch tiếng Hàn cần kĩ năng gì?


 

Dịch tiếng Hàn Quốc sao cho chuẩn và hay là nguyện vọng của bất cứ ai muốn trở thành một biên phiên dịch viên chuyên nghiệp. Tuy nhiên, việc dịch thuật không hề dễ dàng vì không chỉ phải thông thạo ngôn ngữ, người dịch phải có vốn hiểu biết rất rộng về văn hóa, lĩnh vực, cùng với kĩ năng diễn đạt rõ ràng, trôi chảy các câu từ sao cho dễ hiểu nhất. Vậy những kĩ năng cần thiết của một biên phiên dịch tiếng Hàn là gì?
 

1. Muốn dịch tiếng Hàn hay thì phải đọc nhiều

 

Ngay từ khi mới bắt đầu ngôn ngữ này, có rất nhiều lời khuyên rằng bạn nên chăm chỉ đọc sách báo từ những bài đơn giản nhất. Đọc nhiều tài liệu bằng tiếng Hàn sẽ giúp bạn nâng cao kĩ năng đọc hiểu và có các nhìn tổng quát về lối viết, lối diễn văn của người bản xứ. Thông thường những bài học trong giáo trình chỉ có tính ứng dụng một phần vào thực tế, vì vậy nếu bạn không tham khảo nhiều nguồn học khác nhau bạn sẽ bị hạn chế về khả năng hiểu biết ngôn ngữ, nhất là văn hóa Hàn Quốc được mô tả trong những cuốn sách bản ngữ.  
 

2. Nâng cao vốn từ vựng tiếng Việt

 

Biên phiên dịch viên có nhiệm vụ dịch tiếng Hàn chuẩn sang tiếng Việt và ngược lại. Nếu bạn chỉ thông thạo một ngôn ngữ thì sẽ rất khó để diễn đạt ngôn ngữ đó sang ngôn ngữ còn lại. Thông thường bạn không quá chú trọng đến tiếng Việt vì  nó là ngôn ngữ mẹ đẻ nên bạn cho rằng bản thân đã thông thạo và không cần phải trau dồi thêm. Tuy nhiên, đó là một quan niệm sai lầm mà bất cứ một biên phiên dịch viên nào cũng không được phép mắc phải. Học tốt tiếng Hàn chưa chắc bạn đã có thể dịch chuẩn sang tiếng Việt và có thể để mọi người đọc hiểu được những gì bạn dịch. Tiếng Việt khó hơn rất nhiều vì nó đa nghĩa và nhiều cách diễn tả.

 

Những kĩ năng để trở thành phiên dịch tiếng hàn
Những kĩ năng để trở thành phiên dịch tiếng hàn>>> Xem thêm: Chương trình học tiếng hàn trực tuyến lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam
 

3. Mở rộng vốn từ vựng tiếng Hàn

 

Cũng như mở rộng vốn từ tiếng Việt, các bạn phải song song học với từ Hàn để biết cách sử dụng từ sao cho đúng ngữ cảnh và chuẩn xác. Mặc dù không khó như tiếng Việt, nhưng từ vựng tiếng Hàn cũng được phân ra khá nhiều loại là từ thuần Hàn, từ gốc Hán, từ mượn tiếng Anh, Pháp, … Càng biết nhiều từ, bạn sẽ càng tiết kiệm thời gian tra cứu từ mới, từ đó nâng cao hiệu suất công việc và tốc độ đọc hiểu lên đáng kể. Nếu bạn không rõ nghĩa của từ, hãy dùng từ điển song ngữ Hàn - Việt để tra cứu cho chuẩn xác, hoặc sử dụng những phần mềm dịch tiếng Hàn online đối với những câu văn dài để tham khảo cách dịch.
 

4. Rèn luyện tính cẩn thận và kiên trì

 

Nghề dịch thuật viên đòi hỏi người dịch cần có tính cẩn thận và kiên trì trong công việc. Ngay từ những bài dịch đơn giản nhất bạn cũng cần phải thực sự cầu thị và đòi hỏi bản dịch tiếng Hàn hoàn hảo nhất. Đối với những văn bản chuyên ngành, hãy sử dụng những từ điển chuyên ngành để diễn đạt sao cho thật chính xác, đúng ngữ cảnh.

Thông thường, người dịch gặp phải khó khăn khi dịch chuyển đổi hai ngôn ngữ vì hạn chế về ngữ nghĩa và sự khác nhau trong mỗi hệ thống từ vựng của 2 quốc gia, có nhiều từ được sử dụng tại Hàn Quốc, nhưng Việt Nam lại không xuất hiện. Chính vì vậy dẫn đến các văn bản có lối dịch cứng nhắc, không hài hòa câu từ nên người đọc, người nghe không hiểu được hết.
 

Trên đây là tổng hợp 4 kĩ năng cần thiết để dịch tiếng Hàn hiệu quả dành cho những người mong muốn trở thành biên phiên dịch viên chuyên nghiệp. Trung tâm tiếng Hàn SOFL chúc các bạn thành công!


TRUNG TÂM TIẾNG HÀN SOFL

Địa chỉ: Cơ sở 1 Số 365 - Phố vọng - Đồng tâm -Hai Bà Trưng - Hà Nội
Cơ sở 2:  Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 
Cơ sở 3: Số 54 Ngụy Như Kon Tum - Thanh Xuân - Hà Nội

Cơ sở 4: Địa chỉ: Số 491B Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội
Email:
trungtamtienghansofl@gmail.com
Điện thoại: 0962 461 288 - 0917 86 12 88
Website : http://daytienghan.edu.vn/

Các tin khác