Đang thực hiện

Ôn thi TOPIK: Dịch câu tiếng Hàn như thế nào?

Thời gian đăng: 25/04/2019 14:13

Trong bài viết này Hàn Ngữ SOFL sẽ dạy bạn cách xác định thứ tự trong câu tiếng Hàn và cách dịch tiếng Hàn nhanh khi ôn thi TOPIK. Kỳ thi TOPIK sắp đến rồi, hãy tham khảo và thực hành luyện dịch ngay nhé!

 

1. Thứ tự trong câu tiếng Hàn

thu-tu-cau-trong-tieng-han

Thứ tự câu trong tiếng Hàn

 

Để dịch tốt từ tiếng Việt sang tiếng Hàn hay ngược lại, ngoài vốn từ vựng và ngữ pháp ra thì ta phải biết sắp xếp thứ tự trong câu cho đúng. Cấu trúc thứ tự một câu đơn giản chúng ta cần phải biết là: CHỦ NGỮ + TÂN NGỮ + TRẠNG TỪ + VỊ NGỮ.

Trong những câu tiếng Hàn phức tạp hơn, phần TÂN NGỮ sẽ bao gồm thêm một câu văn nhỏ bên trong nữa và có thêm 1 số thành phần như trạng từ, tính từ…

- Để dịch tốt một câu tiếng Hàn bạn cần ít nhất xác định được chủ ngữ, động từ và tân ngữ trong câu. Sau đó là xác định các tiểu từ đi kèm như đi với chủ ngữ là tiểu từ 이/가 hoặc 은/는, đi với tân ngữ là 을/를, đi với địa điểm là 에서, 에...

- Khi nắm bắt được thứ tự các thành phần trong câu rồi chúng ta sẽ chia nhỏ nó ra để xác định xem đã sắp xếp đúng thứ tự chưa, các tiểu từ và cấu trúc ngữ pháp đã đảm bảo ý nghĩa của câu hay chưa. Sau đó mới bắt đầu dịch theo quy tắc.

2. Luyện dịch câu tiếng Việt sang câu tiếng Hàn

Trong quá trình luyện tập chúng ta hay mắc phải khó khăn là không biết dịch từ đâu, dịch như thế nào với một câu tiếng Hàn quá dài và nhiều ý nghĩa. SOFL đã có những bài viết về các bước luyện dịch tiếng Hàn khi thi TOPIK, các bạn hãy tham khảo thêm Các bước dịch câu văn tiếng Hàn chính xác.

Các bước dịch từ tiếng Hàn sang tiếng Việt:

Bước 1. Dựa vào số lượng các động từ để xác định số lượng các vế câu. Xác định mối quan hệ giữa các vế câu, xác định các ngữ pháp nối vế câu.

Bước 2. Dịch từ ngữ pháp nối, chủ ngữ chính, động từ chính, tân ngữ chính sau đó đến những thành phần phụ, bổ sung khác. Riêng trạng từ là ngày tháng, nơi chốn, địa điểm có thể dịch trước hoặc sau cùng đều được.

Bước 3. Sắp xếp và dịch lại theo đúng trật tự tiếng Việt.

Trong những đề thi TOPIK, độ khó của các câu văn sẽ khác nhau. Với các đề thi TOPIK I sơ cấp, câu văn chủ yếu là những câu đơn giản, không quá phức tạp nhưng trong những bài thi trung cấp, độ khó được tăng lên rất nhiều. Những câu văn, đoạn văn trong TOPIK II là những câu dài, có nhiều thành phần và cấu trúc lồng ghép, nếu không có kỹ năng đọc - dịch tiếng Hàn thì sẽ rất khó ăn điểm.

Lời khuyên của SOFL:

- Để luyện dịch đúng, đầu tiên bạn hãy tự mình luyện viết và đặt câu theo đúng trình độ hiện tại của mình. Điều này vừa giúp bạn trau dồi được cho mình vốn từ vựng, ngữ pháp, vừa hoàn thiện thêm kỹ năng viết luận, vừa có thêm những hiểu biết khi tập dịch từ Hàn sang Việt.

- Sau khi đặt câu, bạn hãy kiểm tra lại xem mình đã viết đúng thứ tự, thành phần chưa sau đó nhờ bạn bè, thầy cô giáo kiểm tra lại và sửa sai. Với những bạn mới học sơ cấp tiếng Hàn, vốn kiến thức chưa nhiều, viết câu còn nhiều lỗi sai thì hãy đặt những câu đơn giản, đảm bảo đủ các thành phần chủ ngữ, tân ngữ, động từ là được. Nên sử dụng các từ rõ nghĩa, không cần bóng bẩy, văn chương quá mức như vậy khiến chúng ta thấy khó khăn và dần chán nản trong quá trình học.

luyen-tap

Luyện tập dịch từ Hàn sang Việt

LUYỆN TẬP

Bạn đã có những kiến thức chung khi dịch từ tiếng Hàn sang tiếng Việt rồi đúng không nào? Hãy cùng SOFL luyện tập qua 2 bài tập dưới đây nhé!

Bài 1: Xác định và bổ sung các tiểu từ phù hợp vào các thành phần trong các câu tiếng Hàn sau đây:

1. 저 밥 먹었습니다.

2. 오늘 저 밥 먹었습니다.

3. 슈퍼마켓 저 남자 친구와 함께 밥 먹었습니다.

 

Bài 2: Luyện dịch các câu tiếng Hàn sau sang tiếng Việt:

1. 미수 씨가 교실에서 급하게 나간다.

2. 혜진씨가 시계를 보면서 교실에 급하게 나간다.

3. 약속에 늦은 최소씨가 시계를 보면서 교실에 급하게 나간다.

4. 저쪽에 탈의실이 있어요.

5. 저기 있는 꽃병은 얼마예요?

6. 나는 한국어를 배우고 싶어요.

Để chinh phục được kỳ thi chứng chỉ tiếng Hàn sắp tới, ngoài luyện dịch câu, bạn còn cần trau dồi thêm cho mình thật nhiều từ vựng, ngữ pháp và làm những đề thi TOPIK mẫu. SOFL chúc bạn ôn thi TOPIK hiệu quả và đạt kết quả cao trong kỳ thi.


TRUNG TÂM TIẾNG HÀN SOFL

Địa chỉ: Cơ sở 1 Số 365 - Phố vọng - Đồng tâm -Hai Bà Trưng - Hà Nội
Cơ sở 2:  Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 
Cơ sở 3: Số 54 Ngụy Như Kon Tum - Thanh Xuân - Hà Nội

Cơ sở 4: Địa chỉ: Số 491B Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội
Email:
trungtamtienghansofl@gmail.com
Điện thoại: 0962 461 288 - 0917 86 12 88
Website : http://daytienghan.edu.vn/

Các tin khác