Đang thực hiện

8 mẹo giúp rèn luyện trí nhớ để kiến thức tiếng Hàn không bị mai một

Thời gian đăng: 11/04/2017 11:28

Bạn có từng ghen tị khi người bạn học cùng vẫn nhớ được những kiến thức tiếng Hàn trong một thời gian dài mà mình lại quên “sạch bách” rồi không? Đừng lo lắng, họ có bí quyết cả đấy!

Rèn luyện tri nhớ học tiếng hàn hiệu quả
Rèn luyện tri nhớ học tiếng hàn hiệu quả

Việc nhớ tốt mọi thứ có thể là do bạn thừa hưởng một bộ óc thiên tài, hoặc có thể do luyện tập mà thành. Hãy nắm trong tay 8 bí kíp dưới đây để có một trí nhớ tốt hơn và “dễ thở” hơn khi ghi nhớ một mớ kiến thức tiếng Hàn nhé.

1. Xác định chắc chắn những kiến thức tiếng Hàn cần nhớ

Không ai có thể học tường tận, chuyên sâu về ngôn ngữ, ngay cả những người bản xứ. Càng đào sâu nghiên cứu, chúng ta càng khám phá ra được nhiều những chi tiết lắt léo bên trong nó. Khi thầy cô giảng bài, thường có rất nhiều ý mà bạn cần phải nhớ, và cũng có rất nhiều luận điểm, tuy nhiên đa số đều là những thứ nhỏ nhặt, không đáng kể. Bạn cần xác định chắc chắn những kiến thức tiếng Hàn quan trọng mà bạn cần phải nhớ. Có thể sử dụng bút Highlight để làm nổi bật ý chính và chỉ ghi lại những ý này trong vở, tránh ghi quá nhiều dẫn đến loạn kiến thức khi ôn lại.

2. Có niềm tin rằng mình sẽ nhớ được các kiến thức tiếng Hàn này

Nhiều bạn khi gặp một lượng kiến thức quá nhiều thường than vãn là tại sao lại nhiều đến vậy, hay có những ý kiến tiêu cực là “Làm sao em có thể nhớ hết được? Chúng quá nhiều và quá dài”,... Chính những suy nghĩ phủ định đó khiến niềm tin vào chính bản thân mình quay về với con số 0 tròn trình. Tại sao bạn không tin rằng mình sẽ làm được, mình sẽ học được hết 100 từ vựng tiếng Hàn chỉ trong vòng 2 ngày, hay mình có thể đọc được hết cuốn sách tiếng Hàn chỉ sau 1 tuần. Chính niềm tin vào bản thân là động lực để thúc đẩy bạn ghi nhớ tốt hơn.

3. Ôn đi ôn lại những kiến thức tiếng Hàn cần nhớ

Chỉ khi bạn có trí nhớ tốt bẩm sinh, bạn mới có thể nhớ được kiến thức chỉ qua một lần đọc, hay một lần giảng của thầy cô. Còn đối với những “người trần mắt thịt” như chúng ta, để nhớ tốt chỉ còn cách là ôn đi ôn lại những kiến thức đã học. Cũng tương tự như phương pháp học tiếng Hàn bằng đường xoáy ốc, thay vì làm quen với 10 từ mới mỗi ngày, việc ôn đi ôn lại 100 từ mới trong 10 ngày sẽ hiệu quả hơn rất  nhiều. Có một điểm mấu chốt nữa là chúng ta thường ít sử dụng tiếng Hàn trong cuộc sống hàng ngày, nghĩa là không”đắm” mình vào ngôn ngữ. Vì ít dùng nên càng khiến người học khó nhớ hơn, và không hình thành được các phản xạ tự nhiên khi nhắc đến chúng. Những lần lặp đi lặp lại sẽ khiến trí nhớ ngắn hạn chuyển sang dài hạn, vì vậy mà chúng ta có thể lưu giữ được kiến thức rất lâu mà không hề bị mai một theo thời gian.

Mẹo học tiếng hàn online hiệu quả
Mẹo học tiếng hàn online hiệu quả

4. Hiểu những nội dung tiếng Hàn bạn cần nhớ

Để nhớ được, bạn cần hiểu được vấn đề mà bạn đang muốn học. Nếu bạn đọc nhiều lần một lí thuyết tiếng Hàn mà không thể hiểu được nội dung đang viết cái gì thì khó có thể mà nhớ được. Cách hiệu quả nhất là hãy nhờ những thầy cô giảng dạy ở trường lớp hoặc tại các trung tâm tiếng Hàn để giải đáp những thắc mắc cho bạn, hay tự tìm hiểu trên mạng nếu vấn đề không quá khó.

Sắp xếp, phân loại hợp lí số lượng bài học tiếng Hàn

Đây là cách học tiếng Hàn thường gặp nhất trong cộng đồng người học. Hãy thử sắp xếp mọi thứ trở nên khoa học và gọn gàng ngay từ khi mới bắt đầu học. Chẳng hạn như lộ trình học tiếng Hàn sơ cấp đến nâng cao, sử dụng những cuốn giáo trình tương đương với trình độ của mình, chia nhỏ bài giảng và sắp xếp theo từng chủ đề có liên quan với nhau, hoặc theo ý hiểu của mình. Khi học bạn sẽ tự động ghi nhớ theo đúng trình tự này một cách nhanh chóng nhất.

5. Muốn nhớ kĩ kiến thức tiếng Hàn, cần phải ghi chép

Hãy chuẩn bị một quyển vở hay quyển sổ nhỏ để ghi chép những kiến thức tiếng Hàn cần nhớ. Quyển sổ này khác với quyển sổ bạn ghi chép trên lớp, vì khi đó bạn ghi lại kiến thức của các thầy cô, còn đối với quyển sổ này, bạn sẽ ghi chép những kiến thức bạn chủ động tích cóp được, vì vậy mà bạn sẽ ghi nhớ lâu hơn.

Tích cực thực hành tiếng Hàn trong cuộc sống

Khi lí thuyết đã trở nên nhàm chán, hãy tạm thời vứt bỏ sách vở sang một bên và đi “chém gió” bằng tiếng Hàn ngay thôi nào. Có nhiều người công nhận cách ghi nhớ này, nhưng số lượng người thực hành lại khá ít, và số lượng thành công còn ít hơn nữa. Nhiều bạn trẻ e ngại khi giao tiếp tiếng Hàn với người khác vì sợ nói sai, có thể hào hứng lúc ban đầu nhưng sai nhiều quá mà đâm ra chán nản, bỏ cuộc giữa chừng. Dẹp bỏ những chướng ngại tâm lý và đi đăng kí tham gia những buổi ngoại khóa ngay thôi nào, nếu tích cực học theo phương pháp này, bạn sẽ thấy mình cải thiện được trí nhớ và linh hoạt hơn rất nhiều đó.

Ghi nhớ tiếng Hàn bằng vận dụng liên tưởng

Có vẻ cách học này phù hợp với trẻ em hơn người lớn, vì các em luôn có trí tưởng tượng tốt hơn lứa tuổi thành niên. Nếu bạn đang muốn cho con theo học ngôn ngữ này, hãy thử dùng những hình ảnh minh họa để con có thể nhớ được kiến thức tiếng Hàn hơn nhé!Càng liên tưởng sinh động, trí nhớ của bạn về vấn đề đó sẽ càng được lưu giữ lâu hơn.

Học ngôn ngữ cũng như quá trình cải thiện tư duy não bộ vậy, vận động và ghi nhớ liên tục giúp trí não phát triển hơn so với những người không học ngoại ngữ đấy. Vậy còn chần chừ gì nữa mà không bắt tay vào học và ghi nhớ tiếng Hàn ngay thôi nào! Trung tâm tiếng Hàn SOFL chúc các bạn thành công1

 


TRUNG TÂM TIẾNG HÀN SOFL

Địa chỉ: Cơ sở 1 Số 365 - Phố vọng - Đồng tâm -Hai Bà Trưng - Hà Nội
Cơ sở 2:  Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 
Cơ sở 3: Số 54 Ngụy Như Kon Tum - Thanh Xuân - Hà Nội

Cơ sở 4: Địa chỉ: Số 491B Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội
Email:
trungtamtienghansofl@gmail.com
Điện thoại: 0962 461 288 - 0917 86 12 88
Website : http://daytienghan.edu.vn/

Các tin khác