Đang thực hiện

TOPIK tiếng Hàn: 4 chiêu luyện nghe “bật mí” từ cao thủ

Thời gian đăng: 28/01/2016 13:33

Luyện nghe TOPIK tiếng Hàn là một kỹ năng khó. Không dễ gì để bạn có thể bắt nhịp được với tốc độ nói của người bản ngữ. Đó cũng là lý do SOFL tổng hợp các “chiêu” từ những cao thủ điểm nghe. Hãy cùng xem nhé!
 

luyen thi TOPIK
Luyện nghe TOPIK tiếng Hàn

1. Luyện nghe TOPIK tiếng Hàn theo phản xạ tự nhiên

Hãy tạo cho mình cơ hội để luyện nghe tiếng Hàn thật tự nhiên, để âm thanh đi vào tai mình như cách cuộc sống diễn ra hàng ngày vậy. Hãy hình dung mình như một đứa trẻ, lúc mới sinh ra nó chưa thể định hình được tiếng nói và ngôn ngữ ra sao. Nó cũng chẳng phải đi học viết hay học đọc lúc mới lên 2, lên 3. Nhưng chúng vẫn nói được tiếng mẹ đẻ, vẫn phát âm chuẩn và thực sự chưa qua một lớp học nào. Thứ chúng nghe mỗi ngày chính là các câu bố mẹ, anh chị trong nhà nói với nhau. Đó là các âm thanh liên tục 24/24 từ câu chào hỏi, từ cách nói chuyện, từ phim ảnh,... đã tạo nên cách phản xạ tự nhiên cho một đứa trẻ.

Chắc đến đây bạn sẽ nghĩ mình ở Việt Nam thì làm sao mà nghe tự nhiên tiếng Hàn 24/24 đúng không? Nhất là những người đi làm thì nghe thế nào? Tất nhiên đó là hạn chế nên chúng ta sẽ mất nhiều thời gian hơn một đứa trẻ Hàn Quốc. Nhưng chắc chắn bạn vẫn có thể áp dụng cách học này cho việc luyện thi TOPIK tiếng Hàn. Ví dụ: vào giờ nghỉ trưa hoặc những lúc làm việc nhà bạn hãy sử dụng tiếng Hàn. Khi nấu cơm chẳng hạn, hãy suy nghĩ các hành động mình đang làm bằng tiếng Hàn, hãy bật các bản tin bằng tiếng Hàn và nghe như chính mình đang ở Hàn Quốc vậy.

2. Phương pháp nghe và hiểu

Muốn nghe hiểu TOPIK tiếng Hàn hiệu quả, đừng quên kết hợp hai kỹ năng cơ bản đó là luyện nghe và luyện hiểu. Ví dụ khi bạn nghe, đừng chỉ nghe không mà vừa nghe vừa nói theo hoặc vừa nghe vừa viết lại nhanh nhất có thể. Làm như vậy bạn sẽ tạo được thói quen sử dụng tiếng Hàn vô cùng hiệu quả.

Kỹ năng nghe hiểu là lúc bạn nghe bạn phải hiểu được sơ qua nội dung, chứ không phải là nghe thụ động để quen với âm thanh. Ví dụ sau khi bạn nghe một bài tiếng Hàn, hãy tự đặt ra các hỏi các câu hỏi mang ý chung nhất, sau đó mới đến những câu hỏi nhỏ hơn.

3. Hãy nghe tiếng Hàn những điều mà mình thích

Lộ trình học tiếng Hàn -  phần nghe thực ra rất khô cứng và dễ gây nhàm chán với nhiều người. Đó cũng là lý do vì sao, khi nghe tiếng Hàn SOFL khuyên các bạn nên tạo sự thoải mái cho chính mình.

Hàn Quốc là đất nước có rất nhiều nét văn hóa và thẩm mỹ đa dạng. Đây cũng là một trong những chủ đề thu hút rất nhiều các bạn trẻ tìm đến. Họ còn có một nền âm nhạc hàng đầu Châu Á, với các ca khúc hot và sức lan tỏa trên toàn thế giới. Đây lại là lợi thế của những ai học tiếng Hàn, các bạn có thể tìm kiếm những bộ phim, nghe các ca khúc và làm cho việc học của mình thêm thú vị.

4. Nghe tiếng Hàn thường xuyên

Theo bạn để lấy được chứng chỉ topik tiếng Hàn thì khả năng nghe của bạn phải như thế nào? Chắc chắn là không thể chỉ ôn luyện 1 vài ngày là có thể giỏi được. Và nghe tiếng Hàn làm sao để hiệu quả cũng là cả một vấn đề lớn.

Để có một khởi đầu hiệu quả, các bạn hãy bắt đầu từ những bài nghe đơn giản, dễ hiểu và có nhịp điệu chậm rãi. Tuy nhiên, chúng ta lại coi thường và bỏ qua những bài nghe ngắn vì cho rằng nó quá đơn giản và dễ dàng. Nhưng thực chất đấy lại là phương pháp giúp bạn phát âm chuẩn, biết cách nhấn nhá và sử dụng tiếng Hàn có ngữ điệu hơn. Đừng lười biếng vì chỉ cần bỏ qua một chút bạn sẽ chậm hơn rất nhiều so với những ai đang cố gắng ngoài kia.

Quá trình luyện thi TOPIK tiếng Hàn phần nghe chắc chắn không dễ, nhưng bạn hoàn toàn có thể vượt qua nếu biết áp dụng những điều trên. Trung tâm tiếng Hàn SOFL sẽ tiếp tục đồng hành cùng bạn trong chặng đường sắp tới.

 


TRUNG TÂM TIẾNG HÀN SOFL

Địa chỉ: Cơ sở 1 Số 365 - Phố vọng - Đồng tâm -Hai Bà Trưng - Hà Nội
Cơ sở 2:  Số 44 Trần Vĩ ( Lê Đức Thọ Kéo Dài ) - Mai Dịch - Cầu Giấy - Hà Nội 
Cơ sở 3: Số 54 Ngụy Như Kon Tum - Thanh Xuân - Hà Nội

Cơ sở 4: Địa chỉ: Số 491B Nguyễn Văn Cừ - Gia Thụy - Long Biên - Hà Nội
Email:
trungtamtienghansofl@gmail.com
Điện thoại: 0962 461 288 - 0917 86 12 88
Website : http://daytienghan.edu.vn/

Các tin khác