Hướng dẫn luyện thi TOPIK tiếng Hàn phần trợ từ

Thời gian đăng: 28/11/2018 08:57

Trợ từ là thành phần nối các từ loại trong câu, một điểm ngữ pháp cực kỳ quan trọng trong quá trình luyện thi TOPIK tiếng Hàn. Với phần kiến thức này, tiếng Hàn SOFL sẽ cùng bạn đi ôn tập lại để các bạn nắm chắc hơn và chuẩn bị cho kỳ thi năng lực Hàn ngữ sắp tới thật tốt.

luyen thi topik tieng han
Luyện thi TOPIK phần trợ từ

Luyện thi TOPIK tiếng Hàn với trợ từ của danh từ (이/가)

Đây là dạng trợ từ chủ ngữ, thường đứng sau các chủ thể, các danh từ ở vị trí chủ ngữ để nhấn mạnh đến chủ thể thực hiện hành động ở vế sau. Ngoài hai trợ từ này, ngữ pháp tiếng Hàn còn sử dụng thêm hai trợ từ là: “–께서” và “(에)서”. Tuy nhiên, trong quá trình đi thi và luyện thi TOPIK bạn sẽ gặp 이và 가 nhiều hơn. Chính vì thế hãy phân biệt rõ sự khác nhau về vị trí trong câu cũng như cách dùng của chúng:

• Trợ từ 이: Nếu trong câu danh từ làm chủ ngữ kết thúc bằng các phụ âm tiếng Hàn

• Trợ từ 가: Nếu trong câu danh từ làm chủ ngữ kết thúc bằng các nguyên âm tiếng Hàn

Ví dụ:

– 비가 옵니다: Trời thì mưa

– 한국어가 어렵습니다: Tiếng Hàn Quốc thì khó

Một vài lưu ý về cách dùng của hai trợ từ 이và가

• Khi hai trợ từ này kết hợp với các đại từ là 나, 너, 저, 누가 để làm chủ ngữ thì sẽ xảy ra sự biến âm được viết thành: 내가;네가; 제가;누가.

• Trong khẩu ngữ và văn viết tiếng Hàn các trợ từ này có thế bị lược bỏ

Ví dụ như: 그 사람(이) 누구요?: Anh ta là ai vậy?

Trợ từ của danh từ làm tân ngữ với 을/를

Khác hẳn với việc nhấn mạnh vào chủ thể hành động ở trên, hai trợ từ này cũng dùng cho danh từ nhưng lại là danh từ làm tân ngữ chỉ mục đích.  Hãy xem sự kết hợp qua các ví dụ sau:

• 한국어를 공부합니다: Tôi học tiếng Hàn

• 매일 신문을 봅니다: Ngày nào tôi cũng đọc báo.

Một vài lưu ý khi dùng trợ từ 을 và 를

Các trợ từ này cũng có vị trí phụ thuộc vào các đuôi kết thúc của các danh từ. Cụ thể:

• Một số trường hợp danh từ kết thúc bằng phụ âm thì trợ từ “을” sẽ được đọc hoặc viết gắn liền vào danh từ đó

Ví dụ như: 영활 보고 커필 마셨어요: Tôi xem phim và uống cà phê.

• Ở văn viết thì trợ từ  “을” cũng có lúc bị lược bỏ và không cần dùng đến. Vì thế khi luyện thi TOPIK tiếng Hàn trung cấp, các bạn nên chú ý phần nội dung này.

Ví dụ như: 영어(를) 잘 해요?: Anh có giỏi về tiếng Anh không vậy?

Trợ từ 도 đi với danh từ mang ý nghĩa cũng hoặc cùng

Khi xuất hiện trợ từ này bạn hiểu rằng người nói đang muốn ám chỉ hành động của mình cũng giống với một ai đó đã nhắc đến ở trước. Ngoài ra nó còn thể hiện việc cũng cái này ….cũng cái kia về tính chất hoặc biểu cảm như (cũng hết tiền ..cũng thất nghiệp)

Các bạn hãy thử tham khảo qua cấu trúc:

저: 저 + 도 = 저도 ( có nghĩa là tôi cũng).

Ngoài ra, trong thời gian luyện thi TOPIK tiếng Hàn, bạn cùng nên để ý các từ có ý nghĩa tương đương với trợ từ này như: 또, 또한, 역시.

Ví dụ:

• 저도 학생입니다: Tôi cũng là một học sinh.

• 커피도 마셔요?: Anh cũng uống cà phê chứ?

• 한국에도 벚꽃이 있습니다: Ở Hàn Quốc thì cũng có hoa anh đào

• 일요일에도 일을 해요: Ngày chủ nhật cũng phải đi làm

tro tu tieng han
    Ví dụ về trợ từ tiếng Hàn

Trợ từ (이)나 đi với danh từ mang ý nghĩa lựa chọn

Khi bạn muốn kết nối danh từ với nhau nhưng thể hiện sự lựa chọn, hiểu theo nghĩa tiếng Việt là “hoặc”.

4 lưu ý quan trọng khi sử dụng danh từ với trợ từ  (이)나

• Nếu đằng trước trợ từ chỉ là 1 danh từ thì có nghĩa đây là sự lựa chọn mang nghĩa: hay, hay là hoặc hay vậy thì….

Ví dụ như: 더운데 수영이나 합시다: Trời nóng thế này hay là chúng ta cùng đi bơi

• Nếu trợ từ này mà kết hợp với số từ thì nó lại mang ý nghĩa biểu hiện sự ước lượng tức là: khoảng, chừng.

Ví dụ như: 돈이얼마나 남아 있어요?: Anh hiện còn khoảng bao nhiêu tiền thế?

• Trường hợp kết hợp với các số từ thể hiện sự ngạc nhiên thì nó mang ý nghĩa là:  tới hoặc tới mức

Ví dụ: 술을 다섯병이나 마셔요: Anh ta uống tới những 5 chai rượu cơ

• Trường hợp kết hợp với các danh từ hoặc đại từ thì lại có ý nghĩa là dù hoặc cho dù hoặc cái nào cũng được

Ví dụ: 한국말이나영어로 말 합시다: Bạn nói chuyện bằng tiếng Hàn hoặc tiếng Anh đều được.

Vậy là Trung tâm tiếng Hàn SOFL đã cùng bạn luyện thi TOPIK tiếng Hàn với phần trợ từ của danh từ, các bạn đã ôn tập phần này kỹ chưa. Ở phần thi trắc nghiệm tiếng Hàn, thí sinh thường bị mất điểm do nhầm lẫn vị trí cũng như cách dùng của khá nhiều trợ từ. Các bạn hãy ôn luyện thật kỹ để vượt qua kỳ thi sắp tới một cách dễ dàng nhé.